สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ
บร็อกโคลีป้องกันมะเร็ง
ในบร็อกโคลีมีสารที่เรียกว่าซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง บร็อกโคลี 1 ถ้วยตวงให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่คนเราควรกินต่อวัน
มะม่วงหิมพานต์รักษาโรคผิวหนัง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ใช้แก้กลาก เกลื้อน โรคผิวหนัง ยางใช้รักษาหูด ตาปลา ใบใช้พอกแก้โรคผิวหนัง แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก นำใบไปเผาใช้สูดดม แก้ไอ แก้เจ็บคอ ส่วนผลใช้รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ท้องร่วงขมิ้นชันรักษากระเพาะ
เหง้าขมิ้นชันมีน้ำมันหอมระเหยที่กระตุ้นการหลั่งเหมือกออกมาเคลือบกระเพาะ อาหาร ลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวดท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ขับลม และช่วยให้เจริญอาหาร
ตำลึงบำรุงร่างกาย
ใบตำลึงแก่มีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี เหล็ก แคลเซียม ช่วยบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณดี นำไปคั้นน้ำดื่ม แก้โรคหลอดลมอักเสบ และรักษาโรคเบาหวานได้
เข้าชมเพิ่มเติมที่เว็บนี้ค่ะ มีประโยชน์มากๆๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น